Logo for baiviet32.com

Ăn gì để... cao lên?

Posted: 12.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chiều cao khi trưởng thành của một người phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng được tiếp nhận vào thời kỳ bào thai và 2 năm đầu của cuộc đời.

Bài liên quan Ăn gì để... cao lên? hoặc tương tự:

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho trẻ trong 24 tháng đầu sau sinh

Thiếu dinh dưỡng bao gồm nhiều loại khác nhau: Kém phát triển bào thai còn nằm trong tử cung người mẹ, dẫn đến cân nặng trẻ sơ sinh thấp (dưới 2,5 kg) - suy dinh dưỡng bào thai; thấp còi - một dạng chậm phát triển chiều cao trường diễn - suy dinh dưỡng mãn tính, biểu hiện bằng chỉ tiêu chiều cao theo tuổi thấp, không đạt mức chiều cao trung bình ở lứa tuổi đó. Còn suy dinh dưỡng nhẹ cân (gầy còm) là tình trạng sụt cân cấp tính, biểu hiện chỉ tiêu cân nặng thấp.

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất và mắc một số bệnh nhiễm khuẩn thường gặp như: tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đặc biệt lưu ý: "Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã khẳng định: chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ bào thai và 24 tháng đầu sau sinh. Giai đoạn này đặc biệt ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ khi trưởng thành".

Công bố mới nhất vào đầu tháng 1 vừa rồi của tạp chí Lancet - tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y tế đã khẳng định: "Tình trạng kém phát triển của bào thai, suy dinh dưỡng thể thấp còi và suy dinh dưỡng cấp tính nặng trong vòng hai năm đầu đời gây nên những tổn thất vĩnh viễn cho phát triển thể lực của trẻ em. Nếu trong vòng 3-5 năm tiếp theo, cân nặng của trẻ tăng nhanh sẽ là nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khi trưởng thành. Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng bào thai hoặc sinh nhẹ cân cũng sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí lực khi trưởng thành".

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Ăn gì để... cao lên? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Nam Sơn


Bình luận Ăn gì để... cao lên? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Ăn gì để... cao lên? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Ăn gì để... cao lên? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu An gi de... cao len? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.205.43.147, 02 August, 2014 07:28:51 (HANOI - VN).