Logo for baiviet32.com

Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Posted: 19.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nếu không được bảo vệ tốt ngay khi chào đời, nguy cơ trẻ bị nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sẽ lên tới 90%. Khi trưởng thành, các em dễ bị xơ gan hoặc viêm gan mãn tính.

Bài liên quan Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh hoặc tương tự:

Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Nguy cơ truyền viêm gan siêu vi B từ mẹ sang thai nhi phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh. Nếu mẹ bị bệnh vào quý I của thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 1%, vào quý II là 10% và quý III là 60-70%. Ngoài ra, nguy cơ truyền bệnh còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm huyết thanh.

Đến nay, cơ chế lây truyền viêm gan siêu vi B lúc sinh và sau sinh vẫn chưa được xác định, song người ta cho rằng nó có thể xảy ra qua nhau thai khi chuyển dạ. Vì thế, việc can thiệp bằng phẫu thuật không ngăn chặn được sự lây lan. Hiện tượng truyền bệnh trong tử cung là một trường hợp ngoại lệ. Trong quá trình mang thai, siêu vi B không gây ảnh hưởng xấu tới bào thai, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng vào quý III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

Cách dự phòng

- Phía người mẹ: Cần xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Trong đó, chỉ số HBsAg (+) cho thấy siêu vi B đang tăng mạnh. Nếu HBsAg (+) dương tính, cần tiến hành xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe để đánh giá mức độ truyền bệnh. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì loại vacxin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

- Về phía trẻ: Cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B 100 đơn vị ngay trong phòng sinh. Sau đó tiêm vacxin viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể của trẻ theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi được 6-12 tháng). Sau 15 năm, cần tiêm nhắc lại. Bên cạnh đó, cần cho trẻ bú sữa mẹ ngay vì đó là nguồn dinh dưỡng tốt nhất chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Bác sĩ Phạm Thị Thục, Sức Khỏe & Đời Sống


Bình luận Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cách phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cach phong nguy co nhiem viem gan B o tre so sinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 107.21.187.131, 01 August, 2014 22:55:00 (HANOI - VN).