Logo for baiviet32.com

Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút

Posted: 30.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong quy định việc sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị ban hành ngày 8-7, Bộ Y tế yêu cầu sau khi tiêm, sức khỏe của người tiêm phải được theo dõi tối thiểu 30 phút tại chỗ, người nhà được hướng dẫn theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm.

Bài liên quan Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút hoặc tương tự:

Hướng dẫn bà mẹ theo dõi sau chích ngừa cho bé tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 29-7 -Ảnh: N.C.T.

Khi trẻ đến tiêm ngừa, đầu tiên sẽ được bác sĩ thăm khám để quyết định có tiêm được hay không, rồi chỉ định văcxin cần tiêm và tư vấn hướng dẫn theo dõi sau tiêm theo quy định trên.

* Mục đích theo dõi 30 phút tại chỗ sau tiêm là để nhân viên y tế phát hiện những phản ứng xuất hiện sớm sau tiêm bao gồm:

Phản ứng của văcxin: xảy ra do đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với văcxin được tiêm và quan trọng là sốc phản vệ - một phản ứng dị ứng tức thời trầm trọng thường xảy ra trong vòng 1 giờ hoặc nhanh hơn dẫn đến suy tuần hoàn, co thắt phế quản, phù nề thanh quản gây khó thở, tím tái, có thể qua khỏi nếu được điều trị cấp cứu tích cực theo phác đồ, thường phản ứng này hiếm gặp.

Phản ứng do tiêm: có thể không phải do văcxin mà thường xảy ra ở trẻ em do lo sợ tiêm chích gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, có trường hợp ngất.

Khóc thét kéo dài: trẻ khóc thét liên tục kéo dài trên 3 giờ thường sẽ giảm trong vòng một ngày. Có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau.

* Mục đích hướng dẫn theo dõi 24 giờ tại nhà để phát hiện những phản ứng sau tiêm xuất hiện chậm bao gồm:

Phản ứng quá mẫn cấp tính: xảy ra sau 2 giờ tiêm, có một hay nhiều dấu hiệu như thở khò khè ngắt quãng, tiếng khóc nhỏ, phát ban mề đay, sẩn, phù ở mặt hay rải rác toàn thân.Thường phản ứng này tự khỏi hoặc có thể dùng thuốc kháng dị ứng.

Co giật: những cơn co giật toàn thân không kèm theo triệu chứng nào khác. Cơn co giật sẽ tự khỏi.

Hội chứng sốc nhiễm độc: khởi phát với những triệu chứng như sốt cao đột ngột, nôn ói và tiêu chảy, thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiêm, nguy cơ nặng nên cần chú ý theo dõi để phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên phản ứng này hiếm gặp do dùng bơm tiêm vô khuẩn riêng cho mỗi bé, vô trùng khi pha văcxin, sử dụng văcxin trong thời gian quy định sau khi mở. Sát trùng tốt vùng da nơi tiêm.

Thêm nữa là bác sĩ hướng dẫn người nhà nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ phải nhanh chóng chở bé đến ngay bệnh viện gần nhất, tránh chở đi lòng vòng.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TTO


Bình luận Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chich ngua xong nen o lai 30 phut hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.93, 06 August, 2014 19:32:13 (HANOI - VN).