Logo for baiviet32.com

Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước

Posted: 31.12.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm một hợp chất có khả năng điều trị bệnh tiêu chảy một cách trực tiếp, ít tốn kém và dễ thực hiện, nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tiêu chảy cấp tại một số nước đang phát triển.

Bài liên quan Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước hoặc tương tự:

Tiến sỹ học Ferid Murad thuộc Trung tâm khoa học sức khỏe của trường Đại học Texas, Mỹ (người được giải thưởng Nobel Y học năm 1998) đã công bố một công trình nghiên cứu có tên "Chất dẫn xuất từ pyridopyrimidine ức chế sự tổng hợp nucleotide tuần hoàn: Ứng dụng trong điều trị tiêu chảy".

Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước 1

Theo kết quả nghiên cứu này, chất dẫn xuất từ pyridopyrimidine có khả năng ngăn chặn hiệu quả tình trạng cơ thể bị mất nước khi bị mắc tiêu chảy cấp do vi khuẩn vibrio cholerae và một số dòng vi khuẩn Ecoli gây ra.

Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, hợp chất này đã làm giảm đáng kể sự tiết dịch lỏng ở ruột động vật và người mà không gây bất cứ tác hại nào cho cơ thể. Chẳng hạn, hợp chất này làm giảm sự tạo thành các phân tử truyền thông tin trong các tế bào biểu mô ở ruột (khiến quá trình tiết muối và dịch lỏng trong ruột bị gián đoạn), từ đó ngăn chặn hoặc làm giảm sự mất nước trong cơ thể.

Tiến sỹ Murad cho biết, hợp chất này có thể đưa vào cơ thể dưới dạng thuốc viên dùng cho người lớn và thuốc nước dành cho trẻ em.

Theo Murad, "Ở bệnh nhân bị tiêu chảy, chất độc của vi khuẩn sẽ kích thích niêm mạc ruột tiết ra chất lỏng quá mức bình thường, nên bệnh nhân thường bị mất nước và chất điện giải nghiêm trọng, có thể dẫn đến bị sốc, thậm chí tử vong".

Nhóm nghiên cứu của Murad nhấn mạnh rằng "một phân tử độc tố có khả năng làm cho ruột tiết ra hàng triệu phân tử nước".

Từ trước đến nay, việc điều trị tiêu chảy được thực hiện một cách gián tiếp bằng biện pháp truyền dịch tĩnh mạch hoặc bù nước qua đường miệng (oral rehydration), tức là bù lại nước cho cơ thể, chứ không ngăn được sự tiết ra dịch lỏng và muối trong ruột.

Chính vì vậy theo tiến sỹ Murad, kết quả nghiên cứu này rất có triển vọng trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiêu chảy một cách trực tiếp.

Stanlay G.Schultz, giáo sư y khoa thuộc trường Đại học Taxas cho rằng loại thuốc mới này có tác dụng ngăn chặn hiệu quả tình trạng mất nước và muối của cơ thể, nhưng chỉ tạo ra các phản ứng phụ ở mức thấp nhất, sẽ được coi là "thần dược" để cứu mạng sống của hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em ở các nước đang phát triển.

Hơn nữa, thuốc mới này sẽ giúp tiết kiệm hàng tỷ USD mà thế giới phải bỏ ra để điều trị bệnh tiêu chảy.

Kết quả nghiên cứu của tiến sỹ Murad và các đồng nghiệp đã được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện hàn lâm khoa học Mỹ.

Công trình nghiên cứu này được Viện sức khỏe quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.

Theo các số liệu thống kê của các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng từ 1,6-2,5 triệu trẻ em bị tử vong vì bệnh tiêu chảy./.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo KHOAHOC.COM.VN


Bình luận Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chữa bệnh tiêu chảy mà không cần bù nước xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chua benh tieu chay ma khong can bu nuoc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.21, 03 August, 2014 03:25:32 (HANOI - VN).