Logo for baiviet32.com

Chữa trị bướu máu ở trẻ

Posted: 19.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bướu máu thường xuất hiện ở trẻ sau sinh, đặc biệt xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé trai.

Bài liên quan Chữa trị bướu máu ở trẻ hoặc tương tự:

Chữa trị bướu máu ở trẻ 1

Ảnh: absolutvision

Trẻ sinh non tháng gặp nhiều hơn

Trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Bảo Tường (Trưởng khoa Phỏng - chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) cho biết: Bướu máu là dạng bướu thường gặp (bình quân, mỗi năm Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM tiếp nhận điều trị cho hơn 4 nghìn trường hợp), gặp nhiều nhất là ở trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi). Trong số các trẻ nhũ nhi, tỷ lệ có bướu máu chiếm từ 4%-10%. Đặc biệt, bé gái gặp nhiều hơn bé trai (gấp khoảng 3-5 lần); trẻ sinh non thường bị bướu máu cũng nhiều hơn trẻ sinh đủ tháng (25% trường hợp trẻ sinh non bị bướu máu).

Bướu máu được tạo thành từ các tế bào lót trong các mạch máu, còn gọi là tế bào nội mô. Do các tế bào này sinh sản nhanh chóng một cách bất thường nên tạo ra bướu máu. Bướu máu thường nằm ở vùng đầu, mặt, cổ là nhiều nhất (chiếm khoảng 60% trường hợp), bướu nằm ở thân người chiếm 25%, và khoảng 15% bướu hiện diện ở tay chân của trẻ. Hầu hết các trường hợp bướu máu chỉ ở ngoài da hoặc mô mỡ dưới da. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp bướu máu nằm ở nội tạng như: gan, phổi, ruột..., thậm chí cả ở não.

Thường bướu máu xuất hiện ở trẻ 1-2 tuần sau sinh. Những trường hợp bướu xuất hiện ở người lớn thường không phải là bướu máu.

Bướu máu không phải là bệnh di truyền, nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai.

80% số trường hợp bướu máu là bướu chỉ có tại một địa điểm trên cơ thể, 20% trường hợp bướu máu xuất hiện nhiều chỗ.

Theo bác sĩ Nguyễn Bảo Tường, đến nay người ta cũng chưa xác định được rõ ràng được nguyên xuất hiện bướu máu.

Cách xử trí đối với bướu máu

Thường bướu máu lớn dần sau khi xuất hiện, và thời điểm trẻ từ trên 2 tháng tuổi đến 9 tháng bướu lớn rất nhanh, đây là giai đoạn tăng trưởng của bướu. Sau đó bướu phát triển chậm dần và bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa, diễn ra rất chậm, bướu sẽ chuyển dần thành bướu sợi, mỡ, hoặc hòa lẫn vào mô mỡ bình thường. Sự thoái hóa được 50% khi trẻ khoảng 5 tuổi, 70% khi trẻ 7 tuổi, kết thúc khi trẻ 10-12 tuổi. Trong giai đoạn tăng trưởng, bướu máu có màu đỏ tươi, bề mặt căng và sờ vào thấy nóng ấm. Trong giai đoạn thoái triển, bướu máu chuyển sang màu sậm hơn, bề mặt xuất hiện những đường nhăn nheo (do khối lượng bướu giảm xuống), và sờ vào bướu thấy độ nóng ít hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Bảo Tường: có 3 phương pháp điều trị bướu máu, gồm: phá hủy bướu - bằng cách đốt điện, đốt lạnh, tia xạ, ánh sáng laser để đốt các tế bào bướu, hoặc dùng dao mổ cắt bỏ bướu rồi may lại; thứ hai là kiềm hãm sự phát triển của bướu bằng cách dùng thuốc thoa, chích, uống, hóa trị; phương pháp 3 là không can thiệp vào diễn tiến của bướu máu, mà chờ bướu thoái triển và xử lý di chứng. Tùy theo vị trí của diễn tiến của bướu máu mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Cũng may, phần lớn bướu máu là bướu lành tính, nên các bà mẹ ông bố chớ quá lo lắng.

* Khám bệnh xương khớp, đo loãng xương miễn phí. Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM) tổ chức đợt khám, tư vấn và đo loãng xương miễn phí cho bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp: viêm xương, viêm khớp, mất xương, biến chứng gãy xương, hư khớp, lỏng khớp, loãng xương, chấn thương rách dây chằng, tổn thương sụn khớp... Riêng các thương bệnh binh ngụ tại P.12, Q.10, TP.HCM còn được cấp thuốc miễn phí. Đợt khám kéo dài từ ngày 12.8 đến hết tháng 9.2008. Đăng ký khám và đặt hẹn tại bệnh viện số 72-74 Sư Vạn Hạnh (nối dài), P.12, Q.10, hoặc qua ĐT: 8631272 - 2995020.

* Nhằm giúp bệnh nhân nghèo có cơ hội được phẫu thuật tim miễn phí, vào lúc 7 giờ ngày 17.8, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) sẽ tổ chức khám miễn phí cho các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Để biết rõ thông tin liên hệ bệnh viện số 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, ĐT: 4051010 - 4051212.

* Vào ngày 17.8, Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM) tổ chức buổi nói chuyện truyền thông cho người dân về chủ đề “Trẻ thông minh nhờ sữa mẹ” diễn ra lúc 8 giờ. Vào cửa tự do tại số 180 Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận (TP.HCM).

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chữa trị bướu máu ở trẻ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo theo ThanhNien.com.vn


Bình luận Chữa trị bướu máu ở trẻ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chữa trị bướu máu ở trẻ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chữa trị bướu máu ở trẻ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chua tri buou mau o tre hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

  • Bởi: nhan thien ..(113.*.*.70) | Trả lời: 0 | 4 năm, 11 tháng, 16 giờ, 9 phút

    cách chửa bệnh bướu máu ở tay

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 10:01:31 (HANOI - VN).