Logo for baiviet32.com

Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ

Posted: 29.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hiện nay một số phụ huynh vẫn có những quan niệm sai lầm về căn bệnh tay chân miệng cũng như quá trình chăm sóc cho bé khi mắc bệnh. Dưới đây là tám sai lầm thường gặp.

Bài liên quan Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ hoặc tương tự:

BS Lê Phan Kim Thoa theo dõi bệnh nhi tay chân miệng - Ảnh: Minh Đức

1. Bệnh tay chân miệng chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Sai! Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng, tuy nhiên trẻ lớn và người lớn thường biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

2. Bệnh chỉ xảy ra ở trẻ đi nhà trẻ. Sai! Trẻ không đi nhà trẻ vẫn có thể mắc bệnh do tiếp xúc với trẻ bệnh hoặc người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

3. Bệnh chỉ xảy ra vào thời điểm chuyển mùa trong năm. Sai! Bệnh xảy ra quanh năm, tuy nhiên thường gặp nhiều từ tháng 3-5 và từ tháng 9-12.

4. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng phải có biểu hiện loét miệng và nổi sẩn ở lòng bàn chân, bàn tay. Sai! Trẻ bị bệnh tay chân miệng điển hình sẽ có biểu hiện loét miệng kèm nổi sẩn ở lòng bàn tay, bàn chân, tuy nhiên có những trẻ chỉ biểu hiện loét miệng đơn thuần hoặc chỉ nổi sẩn ngoài da, đặc biệt nếu chỉ nổi ở mông rất dễ lầm với hăm tã.

5. Trẻ khó ngủ, giật mình quấy khóc là do bị đau miệng. Sai! Trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi có biểu hiện giật mình chới với là đã có biến chứng, cần được đưa đến bệnh viện khám để kịp thời điều trị.

6. Khi trẻ có biến chứng viêm não - màng não sẽ bị hôn mê. Sai! Trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi có biến chứng viêm não - màng não không hôn mê sâu mà chỉ lừ đừ hoặc ngủ nhiều. Khi trẻ hôn mê thì nghĩa là bệnh đã rất nặng.

7. Cần xức thuốc lên sang thương da để trẻ mau lành bệnh. Sai! Sang thương da trong bệnh tay chân miệng không gây đau hay ngứa, do đó không cần xức thuốc vì không có lợi và bác sĩ sẽ khó chẩn đoán bệnh.

8. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhưng nhẹ có thể cho đi học. Sai! Trẻ mắc bệnh dù nhẹ vẫn nên được chăm sóc và theo dõi tại nhà để tránh lây bệnh cho trẻ khác và phát hiện kịp thời biến chứng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh do siêu vi trùng đường ruột gây ra, thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi (nhiều nhất dưới 3 tuổi). Triệu chứng điển hình của bệnh tay chân miệng là: nổi những nốt hồng ban bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân (nhiều nhất), trong miệng (gây vết loét miệng), đầu gối, mông, hay nổi rải rác ở những vị trí khác trên cơ thể (đặc biệt những bóng nước này khi ấn vào không đau, không ngứa) kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, nôn ói và tiêu chảy... Người nhà và bác sĩ không chuyên rất dễ nhầm lẫn bệnh tay chân miệng với vài bệnh khác như dị ứng da, nhiễm trùng da, viêm họng...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TTO


Bình luận Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Khi nguoi lon nghi khac bac si hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.41, 04 August, 2014 07:05:05 (HANOI - VN).