Logo for baiviet32.com

Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn

Posted: 5.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nấm lưỡi là một trong những nguyên nhân chính gây chứng biếng ăn ở trẻ, nhưng lại ít được các bậc phụ huynh chú ý. Căn bệnh chữa lâu khỏi và dễ tái phát này lại rất phổ biến. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cứ 10 trẻ đến khám thì có 6 trẻ nhiễm nấm lưỡi.

Bài liên quan Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn hoặc tương tự:

Cần tạo cho trẻ thói quen đánh răng sau khi ăn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Oanh Tuyết thuộc khoa Tổng hợp 1 Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, nấm lưỡi được dân gian gọi là đẹn trăng hay tưa lưỡi. Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ lên 10, thậm chí 15. Biểu hiện bệnh là những chấm trắng hình tròn, tạo thành một sợi dây tưa trên lưỡi, khiến trẻ không bú sữa, không ăn uống được vì đau đớn. Trường hợp nặng có viêm đỏ; nếu sốt ruột "cạy" những chấm trắng này ra thì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn. Có những trường hợp nặng, nấm lan xuống đường ruột, gây tiêu chảy kéo dài, rất nguy hiểm.

Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu vẫn là Candidas albican. Đây là loại nấm cơ hội, luôn hiện diện trong cơ thể mỗi người và "bùng lên" khi vệ sinh không tốt hoặc sức đề kháng kém. Bệnh xuất hiện nếu trẻ nhỏ không uống nước tráng miệng sau khi bú hoặc ăn bột xong. Ở trẻ lớn, nguyên nhân gây nấm lưỡi là không đánh răng sau khi ăn, hay ăn ngọt, ăn đêm.

Nấm lưỡi thường xuất hiện khi sức đề kháng kém, khi cơ thể mắc một loại bệnh khác. Trong trường hợp này, phải chữa trị các loại bệnh chính trước (như ho, tiêu chảy, viêm họng...), đồng thời trị nấm lưỡi bằng cách rơ lưỡi với thuốc Daktasin. Do bệnh dễ tái phát nên phải phối hợp nhịp nhàng các biện pháp khác như: vệ sinh răng miệng, tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Để phòng ngừa nấm lưỡi, trẻ nhỏ sau khi ăn cần được uống hoặc súc miệng bằng nước lọc. Trẻ lớn hơn thì dùng kem đánh răng dành riêng cho bé. Nên hạn chế việc bú đêm với trẻ nhỏ và ăn đêm với trẻ lớn vì trẻ ăn xong thường đi ngủ luôn, quên súc miệng.

Bác sĩ Oanh Tuyết cũng khuyên rằng, nếu dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ (mật ong sát trùng rất tốt) nhưng khi làm xong phải cho trẻ uống nước lọc tráng miệng để khỏi lưu lại chất đường trong miệng. Với trẻ lớn, có thể dùng nước muối để súc miệng thay kem đánh răng nếu không có loại kem dành riêng cho trẻ em.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn liên quan hoặc tương tự:

 

Theo (Theo Thế Giới Phụ Nữ)


Bình luận Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nấm lưỡi khiến trẻ biếng ăn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nam luoi khien tre bieng an hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

  • Bởi: trang(123.*.*.218) | Trả lời: 0 | 5 năm, 6 ngày, 14 giờ, 58 phút

    Con cháu 14,5 thang nặng 13kg cao 85cm mọc được 12 cái răng Con chau nó rất hay bị viêm loét miệng lợi và viêm lưỡi bản đồ cô ah.Cháu ko biết phải làm sao đi khám bac sĩ cho kháng sinh,lúc thì cho uống BEPLEX C .ma cứ đỡ được 1 tý thì mấy ngày sau lại bị.Có cách nào trị dưt điểm ko ah.chau xin bác sĩ 1 lời khuyen

  • Bởi: Ha Huy Quyet(123.*.*.58) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 5 ngày, 1 giờ, 49 phút

    Toi rat sot ruot ve nam luoi cua con toi,Toi da lam theo cach ma bs Oanh Tuyet chi cho .song chua khoi .No thuong bieng an ,hay cho tay vao mieng,thinh thoang lai sot. co cach nao chua nam luoi nua khong xin chi giup.Toi cung da lam theo cach cua Bs song d­uoc mot thoi gian nam lai xuat hien .neu ai co cach nao xin chi giup.

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 113.186.252.254, 01 August, 2014 10:22:04 (HANOI - VN).