Logo for baiviet32.com

Nghỉ việc trông con vì… trời rét

Posted: 6.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ở Hà Nội nhiệt độ chưa xuống dưới 10 độ C nên học sinh mẫu giáo, tiểu học vẫn phải đến trường. Tuy nhiên vì nhiều lý do liên quan đến thời tiết, không ít trẻ phải nghỉ học.

Bài liên quan Nghỉ việc trông con vì… trời rét hoặc tương tự:

Nghỉ việc trông con vì… trời rét 1

Lớp nghỉ vì hỏng điều hòa

Mấy hôm nay, cái máy điều hòa nhiệt độ của lớp bé Khôi (con trai chị Ngọc ở Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) bị hỏng. Thấy phòng học quá lạnh lẽo, sợ trẻ ốm, rất nhiều phụ huynh để con nghỉ ở nhà cho ấm. Riêng nhà chị Ngọc vì không có ai trông con nên vẫn cho bé Khôi đến lớp.

“Hôm trước thằng bé đã nỉ non xin nghỉ, hỏi tại sao thì nó bảo vì các bạn con cũng nghỉ nhiều lắm. Tôi không đồng ý. Nhưng hôm nay thì phải để nó ở nhà vì các cô bảo nghỉ thôi chứ học sinh vắng nhiều quá, mai sửa được máy điều hòa thì đi học lại. Các lớp khác trong trường vẫn học như thường”, Ngọc kể. Thế là sáng nay, Ngọc phải xin nghỉ việc ở nhà trông con vì không biết gửi cho ai.

Anh Hưng nhà ở Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội, có con gái hai tuổi gửi ở nhà trẻ tư, thì chủ động để con ở nhà cho đến tuần sau. Anh ca cẩm: “Hồi đầu năm học đã bảo đổi cái máy điều hòa hai chiều để mùa đông bọn trẻ đỡ rét, nhưng những nhà kia tiếc tiền không chịu đóng. Rét thế này mình còn không chịu được nữa là trẻ con”. Thực ra các phụ huynh khác có con học lớp với bé nhà anh Hưng đều là lao động nghèo nên không có khả năng đóng góp nhiều. Sắp tới, anh sẽ cho con chuyển sang trường khác có cơ sở vật chất tốt hơn.

Học sinh tiểu học cũng nghỉ trốn rét

Trừ khi quá kẹt về người trông, các phụ huynh có con học mẫu giáo thường rất dễ dàng tự quyết định cho con nghỉ học khi thấy thời tiết không thuận lợi. Nhưng với bậc tiểu học, thường phụ huynh không dám “tự tiện” như vậy. Thế nhưng đợt rét này lại khác. Một số trường đã thi học kỳ xong nên các bà mẹ không cảm thấy “cắn rứt” mấy khi bảo con nghỉ một vài hôm, dù trường vẫn dạy bình thường.

Chị Hồng, 35 tuổi, nhà ở phố Yên Lạc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nói về cậu con trai học lớp hai: “Mấy hôm nay rét quá mình cho nó nghỉ ở nhà chơi với em và ông bà. Thằng bé thì sướng mà mình thì đỡ lo nó cảm lạnh, vì thằng này nghịch lắm, toàn chạy nhảy mồ hôi đầm đìa, rồi cởi hết áo ấm ra. Nó thi học kỳ xong rồi, điểm toàn 9, 10. Nghỉ mấy hôm chắc cũng không ảnh hưởng tai hại gì lắm, chịu khó kèm thêm sau vậy”.

Cũng đã thi xong nên bé Minh, 8 tuổi, nhà ở khu Lò Đúc, Hà Nội, được mẹ cho ở nhà hôm nay do có hiểu hiện hắt hơi, sổ mũi. Tuy nhiên, mẹ Minh quyết định rằng ngày mai khỏe hơn, bé sẽ phải đến lớp. “Nghỉ một vài buổi cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến học tập nhưng tôi không muốn dễ dãi, sợ nó thành vô kỷ luật”, người mẹ nói.

Nhiều trẻ ngừng ăn bán trú

Con ốm là nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ trong dịp rét này bởi bao giờ cũng vậy, hễ trời rét là bọn trẻ đứa ho, đứa sốt, đứa tiêu chảy, đứa lên cơn hen… Thế nên trong các dịp này, các phụ huynh thường cố gắng hết sức để giữ gìn, tăng sức đề kháng cho con đến trường, nhất là những trẻ yếu, từ việc mặc ấm đến ăn uống.

Cũng vì lo con ốm mà mấy hôm nay, chị Mai Anh (Hà Đông, Hà Nội) trưa nào cũng đón con trai về nhà (ở gần trường) ăn trưa, thay vì để cháu ăn bán trú như thường lệ. “Bữa cơm ở trường không phải ngày nào cũng hợp khẩu vị con bé. Nó không ăn được thì lấy đâu ra sức khỏe mà chống rét. Rồi khi ngủ trưa nữa, biết có đủ ấm không. Thà tôi chịu khó dậy sớm nấu nướng, trưa lặn lội về đón con, cho nó ăn cơm nóng, ngủ giường ấm rồi lại đưa đi cho yên tâm”, Mai Anh nói. Con gái chị cho biết, nhiều bạn khác trong lớp cũng mới được bố mẹ đón về ăn trưa.

Tuy nhiên, cách của chị Mai Anh chỉ phù hợp với những gia đình mà nhà ở gần trường trẻ. Nếu ở quá xa, việc đưa đón trẻ về ăn trưa không chỉ làm bố mẹ vất vả, mất thời gian mà còn khiến trẻ chịu lạnh khi đi đường, và không có thời gian nghỉ trưa. Vì vậy để bảo đảm sức khỏe cho con đến trường trong những ngày lạnh, các chuyên gia y tế khuyên các phụ huynh phải luôn đảm bảo cho trẻ mặc đủ ấm, đặc biệt lưu ý lúc đi đường, ăn thức ăn nóng, giàu dinh dưỡng. Phụ huynh có con học bán trú cần chuẩn bị chăn gối đầy đủ, giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn ở trường…

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nghỉ việc trông con vì… trời rét liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Nghỉ việc trông con vì… trời rét (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nghỉ việc trông con vì… trời rét bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nghỉ việc trông con vì… trời rét xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nghi viec trong con vi… troi ret hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 03 August, 2014 04:44:16 (HANOI - VN).