Logo for baiviet32.com

Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh

Posted: 24.8.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Thiếu men vi sinh lâu ngày sẽ dẫn đến giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu và nhiều hậu quả khác có thể xảy ra như suy dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch…

Bài liên quan Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh hoặc tương tự:

Chứa các loại vi khuẩn có ích giúp ổn định môi trường vi sinh vật đường ruột nên các chế phẩm men vi sinh giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn có những lầm tưởng trong cách sử dụng men vi sinh. Xung quanh vấn đề này, PGS, TS.Lê Bạch Mai, PhóViện trưởng Viện Dinh Dưỡnggiải đáp những vướng mắc mà các bậc cha mẹ hay gặp phải.

Men vi sinh là do cơ thể tự sản sinh thì khi thiếu cũng nên để cơ thể “tự điều tiết” hơn là can thiệp bổ sung bằng các chế phẩm?

Bình thường, hệ vi khuẩn chí đường ruột ở mức cân bằng cả về thành phần lẫn số lượng, giúp bảo vệ cơ thể, chống lại sự nhân lên và cư trú của mầm bệnh. Các vi khuẩn có ích trong ruột còn tham gia chức năng dinh dưỡng, tiêu hoá các chất bột đường, tổng hợp các vitamin và các acid béo chuỗi ngắn, giúp làm phân mềm và kích thích các chức năng tiêu hoá có lợi cho cơ thể.

Khi sự cân bằng ấy bị phá vỡ như bị rối loạn tiêu hóa, dùng kháng sinh hoặc suy dinh dưỡng… sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa cũng như đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Về nguyên tắc, cơ thể sẽ phải “tự điều tiết” để tái thiết lập lại sự cân bằng đó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất là đối với trẻ em, việc tự điều tiết đòi hỏi thời gian. Ở trẻ suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài thì khả năng tự điều tiết của cơ thể là rất kém, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ. Thiếu men vi sinh lâu ngày sẽ dẫn đến giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu và nhiều hậu quả khác có thể xảy ra như suy dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch…

Vậy có cần thiết phải bổ sung men vi sinh thường xuyên cho cơ thể?

Men vi sinh là một số loại vi khuẩn có ích có vai trò quan trọng trong hoạt hoá, kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột, phát triển hệ miễn dịch của ruột và của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng. Các vi khuẩn này còn tham gia tiêu hoá tinh bột, các đường đơn ở đại tràng, tổng hợp các vitamin (một số vitamin nhóm B, K) và axit béo chuỗi ngắn làm phân mềm, chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón.

Nếu thiếu các vi khuẩn có ích thì hệ vi sinh vật đường ruột sẽ mất cân bằng, hoạt động không hoàn chỉnh từ đó dẫn tới giảm chức năng tiêu hóa, miễn dịch. Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn dễ làm trẻ đi phân sống và cơ thể không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Do vậy, bổ sung men vi sinh bằng đường uống là một giải pháp hỗ trợ tốt và cần thiết đối với trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn chí đường ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh 1

Men vi sinh tốt là loại khi trẻ sử dụng sẽ thấy tác dụng ngay lập tức?

Men vi sinh giúp trẻ thiết lập một sự cân bằng tối ưu của hệ vi sinh đường ruột, làm cho hệ tiêu hoá của trẻ khoẻ mạnh lâu dài một cách tự nhiên nên tác dụng không được nhận thấy ngay lập tức sau khi trẻ dùng men vi sinh mà kết quả thường được thể hiện rõ sau khoảng 5 -7 ngày. Do các chủng vi khuẩn có ích ở trong men vi sinh dễ chết bởi tác dụng của acid dạ dày nên loại men vi sinh có chứa chủng vi khuẩn có khả năng sống lâu như Lactobacillus sporogenes, Bacillus subtilis, Clostridium butyricum… sẽ tốt hơn cho trẻ.

Có thể dùng men vi sinh để trẻ tăng cân?

Khi sử dụng men vi sinh, trẻ sẽ không tăng cân ngay lập tức mà trước hết, khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn. Từ đó sẽ giúp trẻ phát triển về cân nặng tốt dần lên.

Chỉ cần ăn yoghurt là đủ bổ sung men vi sinh cho trẻ?

Sữa chua hay còn gọi yoghurt là sữa tươi hoặc sữa hoàn nguyên được cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột nhưng để giúp bé lập lại sự cân bằng đã mất của hệ vi khuẩn đường ruột thì lượng vi khuẩn có ích ở đó thường chưa đủ về số lượng và chủng loại. Để cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh nên bổ sung men vi sinh cho trẻ bằng đường uống.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo dantri.com


Bình luận Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những điều có thể bạn chưa biết về men vi sinh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung dieu co the ban chua biet ve men vi sinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.198.140.130, 01 August, 2014 14:53:31 (HANOI - VN).