Logo for baiviet32.com

Test để biết bệnh của con trước khi có thai

Posted: 18.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Anh Craig Benson chỉ nghĩ rằng cô con gái 5 tuổi của mình cần phải đeo kính, khi cô bé phàn nàn không xem rõ ti vi vào năm 2008.

Bài liên quan Test để biết bệnh của con trước khi có thai hoặc tương tự:

Test để biết bệnh của con trước khi có thai 1

Bé gái Christiane bị mù mắt và được tiên lượng sẽ qua đời trước khi trưởng thành, vì một căn bệnh di truyền từ cha mẹ. Ảnh: ABC.

Nhưng khi gặp bác sĩ, cả gia đình biết rằng cô con gái xinh đẹp của họ đã mắc một bệnh di truyền chết người - bệnh Batton.

"Trong giây lát, một từ mà chúng tôi chưa bao giờ nghe đến đã làm thay đổi mọi thứ", Benson, 48 tuổi, tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học tại Texas, kể lại. Anh và vợ không hề biết rằng họ đang mang trong người mầm mống của căn bệnh lạ ấy.

Bé Christiane, giờ 8 tuổi và đã mù hoàn toàn, đối mặt với một tiên lượng bệnh ảm đạm: tai biến máu não, mất trí nhớ và cuối cùng sẽ chết vào cuối thời niên thiếu hoặc đầu tuổi 20. Cô bé là một trong số khoảng 700 bệnh nhân Batton được phát hiện ở đất nước này.

Cùng với bệnh Batton, các bệnh hiếm gặp chiếm khoảng 20% số ca tử vong trẻ em ở Mỹ, theo Quỹ bệnh Batton Beyond, quỹ do gia đình Benson lập ra sau khi con gái họ mắc bệnh.

Nhưng giờ đây, nhờ nỗ lực của Benson, một loại test ADN mới được phát triển sẽ phát hiện ra những ông bố bà mẹ đang mang trong mình 580 loại bệnh di truyền nghiêm trọng mà trẻ em hay mắc nhất, như Batton, loạn dưỡng cơ, bệnh hệ miễn dịch mất tác dụng...

Test mới (công bố trên tạp chí Science) sử dụng các trình tự gene đã được giải mã để xác định những đột biến lặn ở các cặp vợ chồng, trước khi họ quyết định có con.

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi người mang ít nhất từ 2 đến 3 gene đột biến có thể gây bệnh. Nếu bố và mẹ mang gene đột biến giống nhau, nguy cơ khiến con của họ mắc bệnh là 1/4, nguy cơ để đứa trẻ mang gene bệnh là 2/4, và cơ hội để có đứa con lành lặn chỉ là 1/4.

Theo ABC, test mới cũng có giá không quá đắt (chưa đầy 400 đôla cho hàng trăm loại bệnh) và có thể được tung ra thị trường trong tương lai gần.

Nhờ thế, các cặp vợ chồng sẽ quyết định được nên có con hay không và nếu có thì nên dùng biện pháp nào để loại trừ gene bệnh ở đứa trẻ, chẳng hạn thụ tinh ống nghiệm và kiểm tra phôi trước khi cấy.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Test để biết bệnh của con trước khi có thai liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Test để biết bệnh của con trước khi có thai (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Test để biết bệnh của con trước khi có thai bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Test để biết bệnh của con trước khi có thai xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Test de biet benh cua con truoc khi co thai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.227.41.60, 02 August, 2014 05:31:21 (HANOI - VN).