Logo for baiviet32.com

Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi

Posted: 27.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nghiên cứu của một bác sĩ tâm lý Anh cho thấy, khi tới tuổi thiếu niên, có tới 30% số trẻ không được cha tắm đều đặn trong những tháng đầu đời gặp khó khăn trong vấn đề kết bạn, trong khi tỷ lệ này chỉ là 3% ở những trẻ được cha tắm 3-4 lần/tuần.

Bài liên quan Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi hoặc tương tự:

Khi tắm, cơ thể trẻ giải phóng hoóc môn có lợi về lâu dài.

Đây là một phần của nghiên cứu kéo dài 14 năm, do bác sĩ Howard Steele, Đại học tổng hợp Trung tâm London, thực hiện. Ông đã cùng vợ, cũng là chuyên gia tâm lý, tiến hành nghiên cứu 100 gia đình sinh con cách đây 14 năm. Họ đánh giá sự tiến triển của trẻ trong thời kỳ bào thai, khi 12 tháng, 18 tháng, 5 tuổi, 6 tuổi và cuối cùng là vào 11 tuổi (khi này trẻ trực tiếp trả lời một số câu hỏi).

Kết quả cho thấy, nhiều trẻ không được cha tắm thường xuyên nói rằng chúng không có bạn tốt, hoặc không tin là người khác nghĩ tốt về chúng. Bác sĩ Steele cho rằng, việc người cha dành thời gian chăm sóc con trong những tháng đầu đời sẽ ảnh huởng tốt tới khả năng giao tiếp xã hội của trẻ khi tới tuổi thiếu niên. Nguyên nhân của tác động lâu dài này chính là một loại hoóc môn có tên oxytocin mà cơ thể giải phóng khi có sự kết hợp giữa nhiệt độ ấm và sự đụng chạm.

Bác sĩ Steele nói: "Hình ảnh của người cha có ảnh

hưởng hết sức mạnh mẽ tới sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Chức năng của người cha là đưa trẻ vào một xã hội khác ngoài người mẹ, thông qua việc chăm sóc và kích thích sự ham mê của trẻ. Tắm cho bé là thời điểm tốt nhất để thực hiện kích thích này, khi mà người cha hết sức bận rộn".

Bác sĩ Steele cảnh báo rằng những ông bố không thể thu xếp để tắm cho trẻ có thể thấy con mình gặp khó khăn trong quan hệ với mọi người, cũng như gặp các vấn đến về sức khỏe và xã hội.

Theo thống kê, chỉ 60% các ông bố sử dụng lượng thời gian tối thiểu để tắm cho con. Một số nghiên cứu khác thì cho thấy, khi người cha tham gia tích cực vào việc nuôi dưỡng trẻ, các em sẽ có khả năng xã hội cao hơn, đạt kết quả tốt hơn tại các cuộc thi khi 16 tuổi, và có tỷ lệ phạm pháp thấp hơn khi tới tuổi 21.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo YKHOA.NET


Bình luận Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trẻ được cha tắm ít bị rối loạn hành vi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tre duoc cha tam it bi roi loan hanh vi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.25, 03 August, 2014 02:51:43 (HANOI - VN).