Logo for baiviet32.com

Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn

Posted: 21.3.2008 | Đọc: 50 | Bình: 0

Vào viện trong tình trạng toàn thân tím tái, khó thở, bé Khánh Ngân (quận 11) và Thanh Dũng ở quận 10, TP HCM, đều 4 tuổi, được bác sĩ chẩn đoán bị lên cơn suyễn cấp độ cao. Trong khi gia đình vẫn tưởng các cháu bị viêm phế quản thường.

Bài liên quan Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn hoặc tương tự:

Nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1, hai bệnh nhi được cấp tốc trợ thở ôxy, kết hợp điều trị bằng thuốc đặc trị, tuy nhiên tình hình vẫn hết sức nghiêm trọng. Nhiều loại thuốc được thay thế, bổ sung. Kết quả sau gần 3 ngày, tình trạng sức khỏe của 2 cháu mới bắt đầu cải thiện.

Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn 1

Bệnh nhi bị suyễn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: nhidong.org

Người nhà bệnh nhân cho biết cháu Ngân bị thở khò khè nhiều đợt trong vòng một năm nay, điều trị có giảm bệnh nên gia đình không đưa cháu đến bệnh viện để khám và theo dõi bệnh suyễn của trẻ. Cháu Dũng cũng thở khó hai đợt trong 6 tháng qua vì suyễn nhưng cũng không được thăm khám. Người nhà cứ tưởng cháu bị viêm phế quản bình thường.

Phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan, Đại học Y dược TP HCM cho biết, những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa kéo theo môi trường sống thay đổi đã ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ.

Theo bà Lan, bệnh suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường dẫn khí. Đường dẫn khí bị viêm kinh niên sẽ trở nên nhạy cảm, tăng đáp ứng. Mỗi khi gặp các tác nhân kích thích sẽ gây ho, khò khè, khó thở và nặng ngực, đặc biệt là ban đêm hoặc sáng sớm.

"Chỉ đi khám qua loa, phụ huynh khó phát hiện bệnh vì triệu chứng của suyễn khá giống với viêm phế quản. Tuy nhiên nếu uống thuốc thấy không giảm thì phải mang trẻ đến bệnh viện để khám", bác sĩ Lan khuyên.

Còn theo bác sĩ Minh Tiến ở khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, suyễn là bệnh có thể chữa lành nếu phát hiện sớm. Song bệnh cũng dễ cướp đi tính mạng của trẻ nếu cứ để bé ở nhà, không đến bác sĩ thăm khám.

Cũng theo bác sĩ Tiến, khoa hô hấp của các bệnh viện nhi đều có khả năng phát hiện và hướng dẫn phác đồ điều trị bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ có thể mắc suyễn:

- Khi hơi thở có tiếng rít hay âm thanh như huýt sáo, hoặc những đợt thở rít tái đi tái lại.

- Bị viêm phổi không dứt hoặc kéo dài hơn 10 ngày mới hết.

- Bị ho, đặc biệt là ban đêm, gần sáng. Đêm ngủ bị thức giấc vì ho hay sau khi chạy giỡn, vận động nhiều trẻ thở khò khè.

- Ho, thở rít hay khó thở, nặng ngực khi gặp những tác nhân kích thích như lông chó, mèo, các hóa chất dạng xịt, bụi khói, khói thuốc lá, xúc động mạnh, khóc, cười quá mức, thay đổi thời tiết, các loại thuốc…

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Thiên Chương


Bình luận Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trẻ ho khò khè kéo dài nên đi khám suyễn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tre ho kho khe keo dai nen di kham suyen hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.8, 03 August, 2014 03:39:57 (HANOI - VN).