Logo for baiviet32.com

Trẻ sốt vì đâu?

Posted: 4.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trẻ sốt và không có biểu hiện của các bệnh khác như viêm hô hấp hay ỉa chảy, 5% là do nhiễm trùng tiểu. Trẻ đi tiểu 10-15 phút/lần, khó tiểu, đau, rát, tiểu ra màu đỏ hoặc nước tiểu đục, có khi trẻ bí tiểu... là những biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Bài liên quan Trẻ sốt vì đâu? hoặc tương tự:

Nữ dễ mắc bệnh hơn

Trẻ sốt vì đâu? 1

Trẻ đi tiểu cứ mỗi 10-15 phút/lần, khó tiểu, đau, rát, tiểu ra màu đỏ hoặc tiểu đục, bí tiểu... là những biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường tiểu. (Ảnh: H.Cát)

Hai tháng nay, bé Nguyễn Minh Khuê, 3 tuổi, ở Nha Trang, thường xuyên đi tiểu lắt nhắt rất nhiều lần trong ngày. Cứ 10-15 phút, bé lại đi tiểu một lần với lượng rất ít. Bé Minh Khuê đã được điều trị bằng kháng sinh, nhưng không khỏi nên được chuyển vào Khoa Thận - Máu - Nội tiết, BV Nhi Đồng 2.

Theo các bác sĩ, bé Khuê đã có triệu chứng nhiễm trùng tiểu dưới. Thận phải của bé Khuê đã bắt đầu bị ứ nước nhẹ. Bé Khuê sẽ được chụp hình bàng quang, niệu quản để xem có gì bất thường không.

Trong khi đó, tại phòng 7, bé gái 10 tuổi ở Hóc Môn, Thương Dương Tiểu Thanh, chỉ trong vòng một tháng đã phải nhập viện đến 2 lần vì nhiễm trùng tiểu.

Trước đó, bé Thanh đã được điều trị nhiều lần tại địa phương, nhưng vẫn thường xuyên bị tiểu đau, lắt nhắt. Cả hai thận của bé đều bị ứ nước độ 2, và có hiện tượng nước tiểu trào ngược từ phía dưới lên.

Năm 2007, 300 ca nhiễm trùng tiểu đã nhập viện điều trị tại Khoa Thận - Máu - Nội tiết. Thông thường, con gái dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng tiểu hơn con trai.

Theo BS. Trần Phẩm Diệu, Phó khoa Thận - Máu - Nội tiết, nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng tiểu là do vi trùng. Vi trùng có thể từ ngoài đi vào hoặc theo đường máu đến. Nhiễm trùng tiểu dưới (từ bàng quang trở xuống) thường do các vi trùng xung quan lỗ niệu đạo gây ra.

"Môi trường xung quanh niệu đạo của con gái thích hợp cho sự phát triển của vi trùng. Hơn thế nữa, niệu đạo của con gái ngắn, Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh như tiểu mà không rửa, lau từ sau ra trước, cũng tạo điều kiện đem vi trùng từ hậu môn ra trước. Còn con trai bị nhiễm trùng tiểu khi bị hẹp bao quy đầu," BS. Phẩm Diệu nói.

Sốt: 5% là do nhiễm trùng tiểu

Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản (hai ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang (hay bọng đái), và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ niệu đạo để ra ngoài khi tiểu). Bình thường nước tiểu vốn vô trùng.

Cấu tạo đặc biệt ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây.

Nhiễm trùng tiểu là bệnh thường gặp tại các phòng khám, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng đường tiểu dưới.

"Tại các phòng khám, các bậc cha mẹ thường khai rằng con mình tiểu lắt nhắt. Đó là biểu hiện thông thường nhất. Ngoài ra, trẻ thường bị tiểu đau, rát, hoặc thậm chí tiểu ra màu đỏ do bàng quan bị viêm và trầy xước. Thậm chí có những đứa trẻ bị bí tiểu," BS. Phẩm Diệu cho biết.

Trong khi đó, nhiễm trùng đường tiểu trên (từ niệu quản đến thận) sẽ nặng hơn, nhưng triệu chứng lại ít hơn. Đối với các trẻ nhũ nhi (từ 2 tuổi trở xuống), nhiễm trùng tiểu trên thường sẽ kèm với sốt. Một ít trẻ có kèm theo một số triệu chứng tiểu đau tiểu rát của nhiễm trùng tiểu dưới. Những trẻ lớn hơn, ngoài sốt, có thể kèm theo đau hông và lưng.

"Trẻ nhũ nhi chỉ có biểu hiện sốt, mà không ho hay sổ mũi hay các triệu chứng của viêm đường hô hấp, không bị ỉa chảy, thì các bác sĩ được phép điều trị cho trẻ với bệnh nhiễm trùng tiểu. Sốt không rõ nguyên nhân, 5% trẻ mắc bệnh nhiễm trùng tiểu," BS. Phẩm Diệu cho biết.

Một khi phát hiện, bệnh nhiễm trùng đường tiểu có thể được điều trị khỏi. Tuy nhiên, cũng sẽ có trẻ bị tái phát nhiều lần do cơ địa của trẻ. Ngoài ra, có một số yếu tố thuận lợi khiến bệnh không giảm như: nhịn tiểu, uống ít nước, vệ sinh kém hay do bất thường trong cấu tạo của đường tiểu khiến nước tiểu trào ngược từ bàng quang lên niệu quản...

Nhiễm trùng tiểu không được điều trị đầy đủ làm cho bàng quang bị nhiễm trùng nhiều lần, nước tiểu trào ngược lên gây viêm thận cấp. Nếu viêm thận nhiều lần sẽ dẫn đến viêm thận mãn và sau đó là suy thận.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trẻ sốt vì đâu? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Hương Cát


Bình luận Trẻ sốt vì đâu? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trẻ sốt vì đâu? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trẻ sốt vì đâu? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tre sot vi dau? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.211.201.65, 01 August, 2014 12:47:08 (HANOI - VN).