Logo for baiviet32.com

Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh

Posted: 27.7.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Cơ quan sinh dục của trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm nhiễm vì sức đề kháng của trẻ kém. Nhưng vệ sinh cơ quan sinh dục cho bé là một việc không mấy dễ dàng vì nhiều bà mẹ trẻ sợ làm con đau hoặc không biết về sự cần thiết của việc làm này.

Bài liên quan Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh hoặc tương tự:

Các bà mẹ nên học cách tự chăm sóc con.

Đối với bé trai:

Trong tuần đầu tiên, bé trai có thể bị phù bọng đái. Cơ quan sinh dục có thể trông quá to và như bị sưng. Điều này liên quan đến việc có quá nhiều hoóc môn của người mẹ đi vào cơ thể của trẻ thông qua nhau thai hay sữa mẹ. Thông thường hiện tượng phù sẽ hết sau vài ngày. Nhưng nếu như đến cuối tuần thứ 2 mà hiện tượng sưng vẫn còn thì cần cho con đi khám bác sĩ.

Việc chăm sóc cho cơ quan sinh dục bé trai phải thực hiện thường xuyên trong mỗi lần thay tã lót bằng cách rửa nước ấm. Khi rửa phải kéo da quy đầu ra để lộ dương vật. Ở đó có sự tích tụ chất giống như mỡ. Nếu thấy da quy đầu bị đỏ thì mỗi ngày cần vài lần dùng bông thấm dung dịch thuốc tím loãng để lau.

Đôi khi bao da quy đầu rất hẹp nên không thể làm lộ hết đầu dương vật. Trong trường hợp này cần đến bác sĩ thực hiện phẫu thuật nhỏ với vài vết cắt nhỏ ở lớp da xếp, càng sớm càng tốt.

Nếu da đứa bé nhạy cảm thì đôi khi chỉ cần rửa “khô” với khăn giấy ẩm. Chỉ nên rửa cơ quan sinh dục bằng xà phòng 4-5 ngày một lần. Trước kia người ta khuyên nên dùng xà phòng trong mỗi lần rửa nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy. Ngược lại, ngay cả xà phòng chuyên dùng cho trẻ em vẫn có thể làm khô và gây kích thích vì da lúc này còn rất mỏng.

Đối với bé gái:

Đôi khi đến cuối tuần đầu tiên ở các bé gái có hiện tượng tiết ra chất nhầy hoặc như có lẫn máu. Thông thường hiện tượng này sẽ hết sau 2-3 ngày, nguyên nhân giống như ở bé trai. Trong thời gian này, bé gái cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Để đảm bảo vệ sinh tối đa, nếu có thể, nên sử dụng tã lót giấy dùng một lần và mỗi lần thay cách nhau 1,5-2 giờ. Nếu hiện tượng tiết ra tiếp tục diễn ra hơn 3 ngày, cần đi khám bác sĩ.

Cơ quan sinh dục của bé gái rất nhạy cảm và có sức đề kháng thấp trước các bệnh viêm nhiễm. Căn bệnh “phụ nữ” phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là viêm cơ quan sinh dục ngoài. Do đó, cần thường xuyên giữ vệ sinh và ấm.

Mỗi lần thay tã lót cho bé gái cần rửa cho bé bằng nước ấm. Việc rửa có thể tiến hành dưới vòi nước hay dùng bông thấm nước. Động tác rửa của bạn phải từ mu đến phía sau hậu môn để phân không rơi vào cơ quan sinh dục. Cũng giống như đối với bé trai, chỉ nên dùng xà phòng 1 lần trong 4-5 ngày để không làm khô da.

Không nên lạm dụng mỹ phẩm chuyên dùng cho trẻ em, chỉ nên sử dụng các loại kem, dầu gội đầu và phấn rôm khi cần thiết vì có thể làm hỏng lớp bảo vệ tự nhiên ở trẻ sơ sinh.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Khoa Học và Đời Sống


Bình luận Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ve sinh bo phan sinh duc cho tre so sinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.196.198.241, 01 August, 2014 20:56:38 (HANOI - VN).