Logo for baiviet32.com

Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm

Posted: 13.2.2008 | Đọc: 30 | Bình: 0

Ở bé mới sinh, triệu chứng viêm mũi có thể chỉ do cảm lạnh thông thường, nhưng cũng có thể vì bé đã nhiễm mầm bệnh lậu, giang mai từ mẹ.

Bài liên quan Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm hoặc tương tự:

Trẻ sơ sinh

Đây là dạng viêm mũi do cảm lạnh, hay gặp khi chuyển mùa, lan truyền nhanh, thường do virus. Thoạt tiên trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, sốt khoảng 39 độ C. Ban ngày trẻ nằm lịm, ban đêm quấy khóc, bắt mẹ phải bế luôn trên tay.

Ở trẻ mới sinh, mũi dễ bị tắc do lỗ mũi rất nhỏ trong khi trẻ chưa có thói quen thở bằng miệng nên rất dễ bị khó thở, quấy khóc, có hiện tượng co kéo ở ức. Hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch. Trẻ khó bú vì mỗi lần ngậm vú là ngạt thở, tím tái; hoặc bỏ bú ra giãy giụa và khóc thét lên. Bệnh nhi hay bị đi ngoài, nôn trớ và gầy tọp đi.

Bệnh kéo dài độ 3-5 ngày thì giảm; mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường; nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn còn kéo dài thêm độ 2 ngày nữa. Bệnh hay gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp diễn với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng.

Cách điều trị đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi. Mũi có thông thì sức đề kháng của niêm mạc mới phục hồi và trẻ mới bú được. Làm sạch dịch nhày trong mũi và nhỏ thuốc co mạch như adrénaline 0,1%. Kháng sinh không có tác dụng đối với loại viêm mũi này.

Phòng bệnh cho trẻ bằng cách giữ ấm, tránh để trẻ chơi ở nơi có gió lùa. Không nên để người lạ bế trẻ và hôn hít nhiều.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể nguy hiểm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Viem mui o tre so sinh co the nguy hiem hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Trẻ Em

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.205.225.18, 01 August, 2014 16:53:36 (HANOI - VN).